Công nghệ in

Tìm hiểu về các loại giấy in thông dụng

Có rất nhiều loại giấy được sử dụng cho ngành in và công dụng của từng loại phụ thuộc vào mục đích của người sử dụng giấy.

Về giấy trong in ấn thường được mô tả chi tiết như sau:

Tên giấy in + định lượng giấy

Tên giấy:  tên gọi được đặt cho giấy để phân biệt với loại giấy khác

Định lượng giấy: cân nặng được tính bằng gram/ m2 (thông thường sẽ được coi như độ giày hay mỏng của giấy), đơn vị là “gsm”

Ví dụ: Giấy couches 300gsm….diễn giải: tên thường gọi là couches, giấy có trọng lượng là 300 gr/m2.

Định lượng giấy couches 300gsm này thường được sử dụng cho in danh thiếp, folder....

Các loại giấy in thông dụng:

Giấy Ford (viết tắ: Fo): là loại giấy thông dụng được sử dụng nhiều nhất ở các văn phòng công ty, cơ sở photocopy hay các đơn vị hành chính sự nghiệp…

Khổ giấy thông dụng nhất của giấy Fo là A4, giấy có màu chủ đạo là màu trắng, ngoài màu trắng sẽ có một số màu khác như vàng, hồng, xanh biển,…Bề  mặt giấy Fo nhám nên khi in mực in bám tốt nhưng không được đẹp vì không  đều màu. Thường được sử dụng để in các thông tin văn phòng như hồ sơ giấy tờ, hợp đồng, bao thư, (letter head) giấy tiêu đề, tập viết cho học sinh, giấy note, hóa đơn bán lẻ,vé giữ xe, sổ khám bệnh….

Giấy carbonless: là loại giấy tự than, thay thế cho việc phải lót giấy than hay bị hạn chế số lượng lien viết. Carbonless có 2 liên, 3 liên,….số lượng liên tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của khách hàng.

Với tính năng tự in xuống các liên sau mà không cần dùng giấy than hay ghi sao chép nhiều bản giấy carbonless được sử dụng phổ biến trong việc in hóa đơn (bán lẻ, hóa đơn VAT), phiếu thu chi, xuất nhập kho, biên nhận….

Giấy carbonless có các thương hiệu thông dụng như: Impression (Indonesia), Phoenix (Thái Lan), Gaseng (Malaysia),…

Giấy couches: có 2 loại giấy couches:

Giấy couches thường: giấy có bề mặt sáng, láng mịn, nhìn bắt mắt nên được sử dụng nhiều trong in tờ rơi, brochure, catalogue….định lượng thường dùng từ couches 80 gsm – couches 300gsm.

Giấy couches matt: bề mặt mịn nhưng không láng như couches thường, cũng được dùng trong in các ấn phẩm quảng cáo. Theo đánh giá của một số khách hàng ưa thích mẫu giấy couches matt vì màu sắc sau khi in không quá sặc sỡ mà thiên về lịch sự, sang trọng, cao cấp.

Giấy ivory: giấy có 1 mặt trắng còn một mặt hơi sần sùi, dùng phổ biến trong in túi giấy, in hộp giấy, các ấn phẩm bao bì….định lượng thường dùng từ ivory 200gsm- ivory 350gsm.

Giấy Bristol: Giấy cũng tương tự ivory nhưng chia làm 2 loại: loại một mặt láng một mặt sần sùi và loại 2 mặt đều láng. Giấy Bristol có bề mặt hơi bóng,Thường được sử dụng để in folder, bao bì hộp đựng như mỹ phẩm, dược phẩm, danh thiếp, thiệp cưới….định lượng thông dụng từ Bristol 230 gsm-350gsm.

Giấy Duplex: có mặt trước  trắng và láng gần với Bristol nhưng mặt sau lại sần sùi và sẩm màu như giấy bồi. Được sử dụng làm bao bì cho những sản phẩm đòi hỏi sự chắc chắn, đựng sản phẩm có trọng lượng lớn. Định lượng giấy từ 280 gsm – 350 gsm.

Giấy Crystal: có một mặt rất láng bóng gần như có phủ lớp keo bóng, mặt kia nhám, được dùng trung gian giữa giấy Bristol và giấy couches tùy theo mục đích sử dụng sản phẩm…

Ngoài ra còn có các loại giấy mỹ thuật, cán gân, ép kim…dùng in danh thiếp, bằng khen, thiệp cưới…

 

in bieu mau, in bieu mau gia re, in bao thu, in tem nhan, inxuannghi.com


 

Công nghệ in