Công nghệ in

Các kỹ thuật cơ bản trong thiết kế in ấn

In ấn là công việc tiềm ẩn rất nhiều rủi ro, từ khâu thiết kế cho đến khâu in và thành phẩm. Bởi vậy khâu   thiết kế mẫu rất quan trọng và quyết định thiết kế đó có in được hay không. Một designer giỏi chưa chắc là người có một sản phẩm in đẹp, bởi một mẫu thiết kế khi thành phẩm đòi hỏi phải có nhiều kinh nghiệm ngoài thiết kế như nắm rõ loại máy in, thông số màu…

Trên thực tế thông thường có đến 90% các mẫu thiết kế được gửi đến nhà in chưa phù hợp với việc in ấn. Hầu hết các nhà in sẽ hỗ trợ khách hàng bằng cách bình lại bài in sao cho đúng khổ in, canh lề, kiểm tra màu sắc đã chuyển hết về hệ CMYK hay chưa.

Để được sản phẩm in như mong muốn có một số vấn đề về kỹ thuật in mà các designer nên chú ý:

Về màu sắc

Để chuẩn màu sắc thiết kế sử dụng hệ màu CMYK để tương thích với hệ màu của máy in.

Nhiều khách hàng khi thiết kế mẫu trên máy tính chỉ sử dụng hệ màu RGB, màu RGB khác xa so với hệ màu CMYK trong in ấn. Do đó khi nhà in chuyển từ hệ màu RGB sang CMYK màu sắc bị thay đổi hoàn toàn và designer không ngờ vì không giống với hệ màu mình đã thiết kế, rút kinh nghiệm các thiết kế nên để hệ màu CMYK trong quá trình thiết kế để biết được màu sắc đúng với in ấn hơn.

Thiết lập chế độ móc trắng (knock-out) cho màu trắng: QuarkXpress có một  thói quen khá phiền nhiễu là “quên” bỏ chế độ overprint khi văn bản màu đen chuyển sang một màu khác, do đó cần kiểm tra văn bản màu trắng có ở chế độ Knock – out hay không.

Cẩn thận và suy nghỉ kĩ trong việc thiết kế văn bản ở thể 4 màu, khi in ra chữ văn bản sẽ rang cưa không được bén

Khung nền và đường kẻ

Chú ý khi thiết kế mẫu có line mỏng, bởi khi xuất kẽm in đối với những line quá mỏng sẽ không hiển thị trên kẽm, lúc in ra bài trên giấy thì line đó coi như mất luôn.

Một số mẫu catalogue khách hàng thiết kế viền line quanh chữ rất mỏng, nhà in xuất kẽm in không chú ý hết bởi catalogue rất nhiều trang nên xảy ra trường hợp khung bị mất nét. Để tránh trường hợp đáng tiếc này các designer nên thiết kế một line khung an toàn.

Về hình ảnh (line-art)

Định dạng file: nên lưu hình ảnh với định dạng TIF hoặc EPF. Không nên sử dụng các định dạng PICT, GÌ hay BMP

Xoay đối tượng: không nên xoay một hình ảnh đồ họa trong chương trình dàn trang nếu bạn vẫn còn sử dụng RIP Postscript cấp độ 1. Điều này sẽ giảm tốc độ Rip rất nhiều.

Độ phân giải: hãy chắc chắn rằng hình ảnh có kích thước và độ phân giải đúng khi quét. Một hình ảnh đồ họa phải có độ phân giải từ 800 đến 1.200 dpi.

Kích thước: đừng bao giờ thu phóng hình ảnh lớn hơn 20% trong chương trình dàn trang, điều này sẽ làm giảm độ phân giải của hình ảnh và dẫn đến hiệu ứng bậc thang.

Kiểm tra lỗi lần cuối 

Lỗi có thể đến từ mọi điểm trên thiết kế của bạn, do đó đừng tiết kiệm thời gian, hãy dò lại về chính tả lẫn các thao tác để chắc chắn rằng mình đã làm đúng trình tự.

 

Công nghệ in